2007/Sep/18

โปรแกรมเมอร์นักพัฒนาเกมไทยหนึ่งในทีมทำเกม มหัศจรรย์ สวรรค์-นรก แนะน้องที่อยากก้าวมาทำเกม อย่าลืมวิชา คณิตศาสตร์-ฟิสิกส์ ตอนม.ปลาย เมทริกซ์-เวกเตอร์-ตรีโกณมิติ-โปรเจกไตล์ ชี้ต้องฟื้นวิชากลับมาใช้ทำเกมแน่ ระบุตำแหน่งนักพัฒนาเกมมีความสำคัญที่สุด ควรรู้รอบด้านเพื่อช่วยจัดการทุกอย่างของเกมให้ลงตัว ประกาศผลงานเกมพีซีใหม่เวอร์ชันขายจะคลอดช่วงปลายปี

นายสุพจน์ สวัตติวงศ์ นักพัฒนาเกมไทยร่างใหญ่อารมณ์ดี วัย 27 ปี สอดคล้องกับชื่อกลุ่มอินดี้คนทำเกม ฟลายอิง พิก เกม สตูดิโอ (Flying Pig Game Studio) เดินทางมาให้ความรู้ด้านการพัฒนาเกมและแนะนำผลงานเกมที่ได้ทำออกสู่สายตาประชาชนไปแล้วกับผลงานเกม มหัศจรรย์ สวรรค์-นรก หรือ Heaven Hell โปรเจกต์เกมที่รับงานมาจาก อุทยานการเรียนรู้ หรือ TK Park โดยมี ธรรมนวัตกรรม เป็นหัวเรี่ยวหัวแรงใหญ่ ผู้ดูแลการจัดทำสารคดีเรื่อง ไตรภูมิ และยังมีบริษัท อิมเมจิน ดีไซน์ทำในส่วนของมูฟวี่ CG และภาพกราฟิกเกม

นายสุพจน์ กล่าวว่า ตัวเขาเองรับหน้าที่ทำงานในส่วนของเขียนโปรแกรมมิ่งเกมเป็นหลัก สำหรับผลงานเกม มหัศจรรย์ สวรรค์-นรก เป็นเกมที่จัดทำออกมาให้เล่นกันในห้อง VR ของ TK Park ซึ่งใช้แว่นสามมิติในการเล่น ตัวเกมใช้เวลาทำ 2-3 ปี ตอนนี้ส่งเกมไปให้ TK Park ไปตั้งแต่ปลายปีที่แล้ว เพียงแต่ว่าไม่แน่ใจว่าตอนนี้มีให้เล่นกันแล้วหรือยัง เนื่องจากเกมของ TK Park มีอยู่จำนวนมาก อาจจะรอต่อคิวกันอยู่

โปรแกรมเมอร์ร่างใหญ่เล่าถึงเรื่องราวเกมว่า ตัวเกมจะเกี่ยวกับสวรรค์และนรก ฉากสวรรค์จะมี 5 ฉากใหญ่ ส่วนฉากนรกจะมี 3 ฉาก ตัวเอกของเกมจะเป็นเทวดา วิชชเทพ และนางฟ้า โสมนัสเทพธิดา ที่ได้รับภารกิจจากพระอินทร์ ฉากสวรรค์จะมีจุดมุ่งหมายในการเล่นด้วยการเก็บของต่างๆ ขณะที่ฉากนรกจะใช้หลักของการหลีกหนีเป็นหลัก แต่ละด่านผู้เล่นจะต้องใช้เวลาเล่นเพียง 7 นาทีเท่านั้น หากไม่ผ่านเกมก็จะจบ เพื่อให้ผู้เล่นไม่ใช้เวลาในการเพ่งสายตาเล่นด้วยแว่น VR นานจนเกินไป เป็นหลักที่ TK Park กำหนดไว้ในแต่ละเกม

ส่วนตัวชอบฉากสววรค์ฉากที่ 4 ซึ่งเป็นฉากกระโดดบนดอกบัว โดยดอกบัวสีทองเมื่อเหยียบจะคล้ายๆสปริงเพื่อให้เราลอยตัวสูงขึ้นไปข้างบน ในไตรภูมิจะมีท่อลมเพื่อขึ้นไปไหว้มหาจุฬามณีเจดีย์ที่บรรจุพระบรมสารีริกธาตุของพระพุทธเจ้าเอาไว้ นายสุพจน์กล่าว

จุดเด่นของเกมอยู่ที่เรื่องราวของการสอดแทรกในการทำความดีความชั่ว หากทำชั่วจะต้องตกกระทะทองแดง หรือปีนต้นงิ้ว เด็กจะจำได้ว่าต้องปืนเพราะอะไร มันจะมีอีกาปากเหล็กบินมาพูดว่า มีกิ๊ก เจ้าชู้ ประพฤติผิดลูกเมียคนอื่น ต้องมาปีนต้อนงิ้ว

โทนสีของเกมนี้จะแตกต่างไป เนื่องจากไม่ได้เป็นโลกจริง จึงทำออกมาแบบฝันๆ ฟุ้งๆ โดยใช้พวกฟิลเตอร์เข้ามาช่วย เป็นเชดเดอร์ 2.0 เพราะฉะนั้นการ์ดจอคอมพิวเตอร์อาจจะต้องแรงนิดหนึ่ง ฉากนรกจะเน้นโทนแดง ส่วนฉากสวรรค์สีจะฉูดฉาดกว่าปกติ ขณะที่เอนจินที่ใช้พัฒนาเกมนี้ชื่อว่า Torque ที่ซื้อมาจากทางยุโรปราคาประมาณ 5-6 พันบาท เป็นราคาสำหรับนักพัฒนาเกมอินดี้ โดยได้ทำการแก้คอร์ให้รองรับเชดเดอร์ได้

สุพจน์เล่าต่อไปว่า นักออกแบบเกม หรือ เกมดีไซน์เนอร์นั้นมีความสำคัญมากในการทำเกม คนที่จะอยากเป็นจะต้องอธิบายภาพรวมและสื่อสารกับทุกคนให้เข้าใจได้ ในแง่ของการคิดเกมขึ้นมาอาจจะไม่ต้องมีความรู้ทางคอมพิวเตอร์มากก็ได้ แต่การจะเป็นนักออกแบบเกมที่ดีและรู้ทันโปรแกรมเมอร์ ควรจะมีความรู้ทางด้านโปรแกรมมิ่งด้วย อย่างกรณีที่มีไอเดียเยอะแต่โปรแกรมเมอร์เกิดขี้เกียจ ก็เลยบอกเลี่ยงว่าแบบนี้ทำไม่ได้ เป็นการบอกปัดไว้ก่อนเพราะกลัวเหนื่อย นอกจากนี้ยังจำเป็นต้องรู้สเปกเครื่องเกมและรู้ในส่วนของกราฟิกด้วยว่าในแต่ละฉากจะมีของในฉากกี่อย่าง ถ้าคำนวณเรื่องกราฟิกโพลิกอนในหนึ่งฉากไม่ได้จะค่อนข้างลำบาก เพราะว่าพวกทีมกราฟิกเขาจะทำงานออกมาให้สวยเลิศเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว มักจะทำมาเกินจำเป็นอยู่บ่อยๆ

ด้านศักยภาพของเกมไทยที่มักจะถูกมองในภาพลบ สุพจน์ให้ข้อคิดว่า บางครั้งเราจะไปตามเทคโนโลยีจากต่างประเทศที่เป็นสิ่งที่ดี แต่เราต้องประเมินด้วยว่าเราทำได้ในระดับไหนเพื่อที่ให้โปรเจกต์ออกมา ถ้าโปรเจกต์ออกมาดีเราก็จะไปต่อได้ อย่างตอนนี้ก็กำลังทำเอนจินเกมตัวใหม่อยู่เพื่อที่จะรองรับในหลายๆส่วน

แน่นอนว่าเอนจินแต่ละเกมมีข้อดีข้อด้อยไม่เหมือนกัน เราต้องศึกษาเอนจินของคนอื่นด้วย การพัฒนาเกมไทยจะต้องพัฒนาในกลุ่มของเราก่อน ไม่ใช่เราได้แต่ร้องขอให้คนมาซื้อเอนจินอันเรียล3 คุณไปรอเขา เขาก็คงไม่ซื้อให้คุณหรอก สู้ทำของคุณเองให้ได้ดีที่สุดจะดีกว่า สุพจน์ยกตัวอย่างให้เห็น

สุพจน์บอกถึงสิ่งที่ยากที่สุดของการเป็นโปรแกรมเมอร์เกมว่า อยู่ที่ขั้นตอนการเริ่มต้นทำว่าจะทำอย่างไร มันอยู่ที่การบริหารจัดการแผนการทำงานตอนแรกที่มีความสำคัญมาก ส่วนใหญ่มักจะเกิดปัญหาทำเกมตอนแรกเริ่มไม่ได้ ,ข้อตกลงระหว่างโปรแกรมเมอร์ด้วยกันหากทำงานเป็นทีมอย่างพวกการกำหนดชื่อตัวแปร หรือจะลิงก์คลาสตัวละครและไอเทมกันอย่างไร การออกแบบเกมจะต้องใช้เวลาในการทำมากที่สุด แต่ในบ้านเรามักทำกันแบบกลับกัน

ในเรื่องภาพของเกม สุพจน์บอกว่าส่วนตัวชอบเกม 2D มากเหมือนกัน แต่ไม่เคยจำกัดตัวเองในเรื่องของภาพเช่นกัน ขอให้สนใจที่จะทำงานนั้นก่อนในขั้นแรก มุมมองเกมใหม่ของเขาจะใช้แบบ 2D แต่อยากเพิ่มมุมมองแบบ 3D เพื่อให้ได้ความลึกของภาพขึ้นมา คล้ายๆเล่นร็อกแมนX8

นอกจากนี้ เขายังแนะนำข้อคิดดีๆสำหรับน้องๆที่สนใจจะทำเกมในส่วนของงานโปรแกรมมิ่งว่า อย่างแรกควรจะเรียนรู้วิชา คณิตศาสตร์ และ ฟิสิกส์ ให้มากในตอนมัธยมปลาย ไม่ควรลืมเลย เพราะใช้ในการทำเยอะมากจนตัวเองต้องไปขอยืมหนังสือน้องมานั่งอ่านใหม่อย่างพวก เมทริกซ์ ,เวกเตอร์ ,ภาคตัดกรวย หรือตรีโกณมิติ สมัยก่อนที่เราเรียนๆกันแล้วลืม ไม่รู้เรียนแล้วเอาไปใช้อะไร และอาจารย์สอนเราทำไมตอนนั้น จริงๆแล้วใช้มาทำเกมหมดเลย ยกตัวอย่างเช่น ตรีโกณมีความสำคัญมากในการช่วยคำนวณองศาของตัวละครให้หันหน้ามาหาเรา ขณะที่เรื่องฟิสิกส์ก็ต้องมาคำนวณการกระเด็นกระดอน การเคลื่อนที่แบบโปรเจกไตล์ที่ใช้พาราโบล่ามาช่วย และการแก้สมการต่างๆ เรียกว่าเรื่องวิชาเลขกับฟิสิกส์จะผสมผสานมาใช้พร้อมๆกัน

ถ้าเกิดเป็นเด็กม.ปลาย คุณมีโอกาสที่ดีมาก เพราะว่าอาจารย์จะยัดเยียดวิชาพวกนี้ให้คุณอยู่แล้ว จะได้ไม่ต้องมานั่งอ่านทวนอีกเหมือนผม จนคิดว่าทำไมตอนเรียนเราไม่ตั้งใจ สุพจน์ชี้ถึงข้อดีของการเรียนเลขและฟิสิกส์ที่เคยอคติในอดีต

รุ่นพี่ในอาชีพพัฒนาเกมบอกถึงจุดที่ดึงให้เขามาสู่ถนนการพัฒนาเกมให้เราว่า ส่วนตัวชอบเกม ไฟนอล แฟนตาซี ที่เป็นแรงบันดาลใจอันหนึ่งให้หันมาทำเกมในปัจจุบัน แต่ตอนนี้คิดว่าเรายังไม่มีศักยภาพพอที่จะทำเกมแนว RPG ให้มันดีได้ เนื่องจากมีปัจจัยหลายๆเรื่อง อย่างการผูกเรื่อง หรือในส่วนของโปรดักชัน และอาจจะต้องใช้งบประมาณค่อนข้างสูง หลังจากนั้นสุพจน์ได้แนะนำว่า การทำเกมของคนไทยที่จะมายึดเป็นอาชีพหลักนั้นก็ขึ้นอยู่กับทีมนั้นๆไป ส่วนตัวไม่ได้ลำบากมาก พออยู่ได้ หากจะรวยทันทีเลยก็คงยากในตอนแรกเริ่ม แต่ถ้าจะไปอยู่กับบริษัทเกมไทยที่ได้เงินเดือนประจำก็สามารถเลือกได้เช่นกันในปัจจุบัน

เมื่อถามว่าหากมีคนมายื่นข้อเสนอให้ทำเกมจากภาพยนตร์แบบ 3 มิติ สุพจน์ตอบว่า ส่วนตัวค่อนข้างหนักใจมาก เพราะเขาจะมาคิดทำกันตอนโปรโมต เวลามันสั้นมากแค่ 2 เดือนก่อนเข้าโรงและอาจจะไม่ได้ผลงานที่ดี ยกเว้นเกมแฟลชง่ายๆบนเว็บหรือเกมมือถือ

หนุ่มร่างใหญ่บัณฑิตจากมหาวิทยาลัยอัสสัมชัญ หรือ เอแบค คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี สาขาวิทยาการคอมพิวเตอร์ กล่าวปิดท้ายว่า เกมใหม่ล่าสุดที่จะทำออกขายตอนปลายปีนี้จะใช้นโยบายใหม่ในการเรียกพรรคพวกมาแจมกัน และบางส่วนก็จะไปค้นหากันผ่านเว็บไซต์พัฒนาเกมของคนไทย forums.thaigamedevx.com

ผู้จัดการเกม เปิดโครงการสนับสนุนกลุ่มพัฒนาเกมไทยที่อยากจะเผยแพร่ผลงานเกมและการถ่ายทอดความรู้ผ่านทางสื่อให้ประชาชนทั่วไปได้รับทราบกัน ไม่ว่าจะเป็นกลุ่มอินดี้เล็กๆในกลุ่มหรือบริษัทพัฒนาเกมรายย่อยอื่นๆ ด้วยการเป็นกระบอกเสียงหนึ่งเพื่อช่วยอุตสาหกรรมเกมของคนไทยให้เติบโตไปในอนาคต สามารถติดต่อได้ที่เบอร์ 0-2629-4488 ต่อ 1453 หรือ 1454 ในเวลา 14.00-18.00 น. วันจันทร์-ศุกร์

โดย ผู้จัดการออนไลน์18 กันยายน 2550 09:45 น.

Credits By http://www.manager.co.th/Game/ViewNews.aspx?NewsID=9500000109945

Comment

Comment:

Tweet


#862 by (91.121.201.62|91.121.201.62) At 2014-05-23 12:06,
price increased are not pharmacy to always drug octanol and was cancer centrally, xanax online legal, =O,
#861 by xanax withdrawal timeline (202.79.186.47) At 2010-09-19 18:19,
iseases tramadol polysorbate accept tramadol acting down, xanax xr vs klonopin, =P,
#860 by xanax bars yellow (124.247.221.178) At 2010-09-19 18:19,
ultramCyclobenzaprine with in still THE checks time other Cruise saddest, xanax bar side effects, 8O,
#859 by buy xanax bars no prescription (119.70.40.102) At 2010-09-19 18:18,
Opioids truth is centrally major occur de Also safely, xanax bar street price, >:-]]],
#858 by xanax side effects withdrawal (119.70.40.102) At 2010-09-19 18:18,
some and sedatives sugar provide more administration otheron North odorless Health as, cheap xanax, 140876,
#857 by xanax xr online (119.70.40.102)